ประวัติความเป็นมาของร้านอาหาร SUBWAY®

ในปี พ.ศ. 2508 Fred Deluca เพิ่งสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมศึกษาในเมืองบริดพอร์ธ รัฐคอนเน็คติกัต ประเทศสหรัฐอเมริกา เหมือนเด็กหนุ่มทั่วไปที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกับเขา เขาใฝ่ฝันที่จะเข้าศึกษาต่อในระดับวิทยาลัย กระนั้นก็ดี เขาเป็นชายหนุ่มที่ทำงานหนัก มีความสามารถและไว้ใจได้ เขาทำงานได้ค่าแรง 1.25 ดอลลาร์ต่อชั่วโมงที่ห้างขายอุปกรณ์ในท้องถิ่น ซึ่งไม่เพียงพอที่เขาจะเรียนต่อ

ด้วยความท้อแท้ Fred ตัดสินใจขอคำแนะนำจาก Dr. Pete Buck ซึ่งเป็นครอบครัวเพื่อนเก่า ทั้งสองครอบครัวรู้จักกันมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว และ Fred ก็คาดหวังว่า Dr .Buck จะให้เขากู้เงินเพื่อเข้าเรียนต่อในวิทยาลัยหลังจากที่เล่าแผนการเรียนให้ Dr. Buckฟังว่าเขาวางแผนที่จะเป็นหมอ แต่ Dr. Buck กลับให้แนวความคิดแก่ Fred ที่ช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาและชีวิตของคนทั่วโลก

Dr. Buck กล่าวว่า “ฉันคิดว่าเธอควรเปิดร้านขายแซนด์วิช”

ในตอนแรก Fred รู้สึกสงสัย แต่หลังจากที่ Dr. Buck อธิบายวิธีการที่ร้านขายแซนด์วิชสามารถทำเงินให้แก่ Fred เพื่อใช้เป็นทุนการศึกษาในอนาคตได้ คืนนั้น Fred และ Dr. Buck จึงเป็นหุ้นส่วนกัน ซึ่งนำไปสู่การเปิดร้าน SUBWAY® เป็นครั้งแรก

ในช่วงอาหารกลางวันของวันแรกที่เปิดร้านแซนวิซ มีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนเป็นจำนวนมาก นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาบริษัทก็ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง Fred และ Peter มีเป้าหมายว่าจะเปิดร้าน submarine sandwich 32 แห่งภายใน 10 ปี ในปี พ.ศ. 2517 ซึ่งเป็นเวลาแปดปีหลังจากที่ทั้งสองเปิดร้านแซนด์วิชครั้งแรก Fred และ Pete ก็เป็นเจ้าของและดำเนินกิจการร้านแห่งที่ 16 ในรัฐคอนเน็คติกัต ซึ่งเท่ากับไปได้ครึ่งทางของเป้าหมายที่ทั้งสองตั้งไว้

เนื่องจาก Fred และ Peter ต้องการขยายธุรกิจ จึงหันมาคุยกันเกี่ยวกับเรื่องการทำแฟรนไชส์ ซึ่งเป็นแนวความคิดที่ทั้งสองเคยปฏิเสธเพราะว่าเป็นสิ่งที่เหมาะสำหรับ “big guys” เท่านั้น แต่ด้วยความต้องการที่จะประสบความสำเร็จ Fred และ Peter จึงตัดสินใจว่าการทำแฟรนไชส์เป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้ทั้งสองบรรลุเป้าหมาย ดังนั้น Fred จึงไปพบเพื่อนของเขาชื่อ Brian Dixon และให้ข้อเสนอที่เขาไม่สามารถปฏิเสธได้ เขาเสนอให้ Brian กู้เงินเพื่อซื้อร้านอาหารร้านหนึ่งของเขาด้วยเงื่อนไขที่จูงใจ Fred บอก Brian ว่าถ้า Brian ไม่ชอบธุรกิจนี้ ก็สามารถคืนร้านให้ได้โดยไม่ต้องชำระเงินใดๆ

Brian เป็นที่รู้จักว่าเป็นแฟรนไชส์ของ SUBWAY® รายแรก – มีการกำหนดมาตรฐานใหม่สำหรับแม่แบบธุรกิจของ SUBWAY® การทำเช่นนี้ทำให้ Peter และ Fred ไม่เพียงแค่บรรลุเป้าหมายของเขาเท่านั้น แต่ยังประสบความสำเร็จเกินเป้าหมายด้วย ปัจจุบันนี้ เข้าสู่ปีที่ 50 ของการดำเนินกิจการร้านอาหาร SUBWAY® ซึ่งเป็นเครื่องข่ายร้านแซนด์วิชขนาดใหญ่ (submarine sandwich) ที่มีร้านค้ามากที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดาและออสเตรเลีย ซึ่งมีจำนวนร้านสาขามากกว่า McDonald’s® Fred DeLuca และเครือข่าย SUBWAY® ได้รับรางวัลต่างๆมากมาย ชื่อและผลิตภัณฑ์ของ SUBWAY® มีปรากฏในรายการโทรทัศน์และภาพโฆษณาเคลื่อนไหวเป็นจำนวนมาก แฟรนไชส์ SUBWAY® ได้พัฒนาก้าวไกลขึ้นมากนับตั้งแต่เป็นร้านขายแซนด์วิชธรรมดาๆ ในเมืองบริดจ์พอร์ท รัฐคอนเน็คติกัด

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับร้านอาหาร SUBWAY®. โปรดคลิกที่นี่